Ba Mẹ có nên cho con tự chọn quần áo để phát triển sự tự tin và tăng khả năng sáng tạo?

Độ tuổi nào của bé bắt đầu có nhu cầu tự lựa chọn quần áo cho mình?

Khi bé bắt đầu lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu ý thức về bản thân mình và phát triển mong muốn độc lập. Khả năng tự ý thức về bản thân khiến trẻ nảy sinh ý muốn và hành động phân biệt mình với người khác, đặc biệt trẻ bắt đầu thích nghe lời đánh giá và nhận xét của người lớn về mình, thích được khen. Tuổi lên 3 trẻ bắt đầu so sánh mình với người lớn, muốn tự làm mọi việc, muốn có quyền đối với mọi vật xung quanh, muốn trở thành người lớn ngay tức khắc; đặc biệt không muốn người lớn can thiệp vào hoạt động của mình (muốn tự mình chọn quần áo, tự khoá cửa, tự rót nước). Mong muốn được làm người lớn, được tự lập là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của trẻ đến giai đoạn mới.

Ba Mẹ có nên chiều theo ý trẻ, cho con tự lựa chọn quần áo?

Theo các chuyên gia giáo dục, thích tự chọn đồ, không nghe theo ý bố mẹ... là một cách mà các bé tuổi mầm non dùng để khẳng định bản thân, nhất là các bé gái. Ngoài ra, bé đã nhận biết được biểu cảm, thái độ của người khác dành cho mình, nên nếu được khen mặc bộ váy này đẹp, chiếc áo này thật xinh... bé có thể sẽ mặc chiếc váy và giữ chiếc cặp đó mãi, ngược lại, nếu bị chê, bé sẽ không muốn dùng lại đồ đó nữa. Đây là tâm lý lứa tuổi hết sức bình thường và bố mẹ cần tinh tế, khéo léo ứng xử với trẻ. Vì vậy, khi trẻ muốn được tự lựa chọn đồ, bố mẹ hãy tôn trọng quyết định của con, bên cạnh đó kiên nhẫn giải thích, đàm phán, giúp bé hiểu hơn về những cách mặc đồ sao cho phù hợp với những hoàn cảnh và môi trường. Từ đó giúp bé nâng cao sự tự tin, rèn luyện kỹ năng ra quyết định và cũng là cách tăng khả năng sáng tạo trong giai đoạn này cho trẻ.

✳️ Những lợi ích khi trẻ nhỏ được tự do lựa chọn quần áo cho mình

Muốn được tự lựa chọn và mặc quần áo theo ý thích là dấu hiệu bé đang trong giai đoạn bắt đầu hình thành ý thức về bản thân, cũng là thời điểm bé mong muốn học cách sống tự lập. Nếu được tôn trọng và hướng dẫn bé được tự do với sở thích của mình một cách đúng đắn sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho hành trình khôn lớn của con.

Poppy Lovers Collection

- Được tự do mặc quần áo theo ý mình sẽ giúp bé nâng cao sự tự tin qua việc thể hiện bản thân bằng những quần áo yêu thích

- Được Ba Mẹ hướng dẫn và định hướng sở thích khi chọn quần áo một cách phù hợp với hoàn cảnh sẽ rèn luyện cho bé khả năng ra quyết định hiệu quả

- Cách phối đồ và lựa chọn màu sắc của quần áo sẽ giúp bé phát triển tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng.

- Bé sẽ hình thành được gout thẩm mỹ riêng khi được tự lựa chọn quần áo, từ đó giúp bé phát triển thông minh cảm xúc và trở thành một em bé luôn lanh lợi, vui tươi và khỏe mạnh.

- Thông qua đó, cũng là cách ba mẹ dạy trẻ tự lập từ nhỏ, hiểu được những mong muốn, sở thích và điểm mạnh của bản thân.

✳️ Một số lưu ý khi Ba Mẹ cho con tự chọn quần áo

Thực tế, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy vô cùng khó xử khi đứa trẻ vài tuổi đã tỏ rõ quyền hạn của mình bằng cách 'chỉ định' quần áo nó muốn mặc, nhất là những bé gái. Trong trường hợp này, ba mẹ nên lưu ý những điều không nên làm với trẻ nhỏ:

- Không lớn tiếng nạt nộ và trách phạt hay cấm đoán khi bé có hành động muốn mặc quần áo theo ý mình. Vì như vậy sẽ khiến bé thêm kích động và sẽ theo chiều hướng nhất định phải làm theo ý mình bằng được

- Không chê bai, chỉ trích những mẫu đồ con chọn mặc. Điều này sẽ tác động xấu đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ trở nên tự ti, ghét bỏ những món đồ bị chê trong mọi hoàn cảnh.

- Không chiều con bất chấp, đáp ứng mọi yêu cầu khi trẻ đòi hỏi mà không đưa ra giải thích hoặc các phương án để bé chọn lựa. Điều này khiến bé trở nên tự tin thái quá và mặc định tất cả suy nghĩ của trẻ luôn đúng và phải được người khác thực hiện.

Thay vào đó, ba mẹ hãy lưu ý một số những điều nên làm sau để giúp bé tự do lựa chọn quần áo cho mình một cách phù hợp hơn :

- Hãy chọn mua cho con những mẫu quần áo có khả năng kết hợp linh động với các loại quần áo khác

Kiểu 1: Áo 2 dây và quần short lí lắc

Kiểu 2: Áo tay dài và quần short thời thường

Kiểu 3: Áo tay dài và quần dài lụa "dịu keo"

Kiểu 4: Áo 2 dây quần short với áo khoác sành điệu

Kiểu 5: Áo 2 dây quần dài lụa nữ tính

Kiểu 6: Áo 2 dây quần dài lụa thêm áo khoác "chín chắn"

- Chất liệu quần áo cho bé phải được ưu tiên sự an toàn để bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ. Ngoài ra chất liệu nên phù hợp với hầu hết thời tiết, có độ thoáng khí, đàn hồi và giữ nhiệt cho cơ thể

Have A Meow Day Collection

- Ưu tiên các màu sắc theo sở thích của con và tone màu tươi sáng giúp kích thích tăng sự sáng tạo trong trẻ.

Have A Meow Day Collection

- Những mẫu quần áo trẻ em đáng yêu, kiểu dáng phù hợp với bé không những mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho bé mà còn là niềm vui và tự hào không ít của người lớn.

Have A Meow Day Collection

- Bộ đồ đôi cho mẹ và bé gái sẽ làm tăng thêm sự gắn kết yêu thương của mẹ và bé. Giúp bé trưởng thành hơn trong nhận thức và cảm nhận được sự hạnh phúc của tình mẫu tử thiêng liêng.

Poppy Lovers Collection

Dù ở độ tuổi nào đi nữa, trẻ luôn có nhu cầu được Ba Mẹ ủng hộ, tôn trọng và hơn hết là hướng dẫn con để con được tự do với những sở thích và mong muốn của bản thân. Quần áo mặc hàng ngày không chỉ để che chắn hay bảo vệ cơ thể, mà nó còn là phương thức để thể hiện bản thân, thể hiện cá tính và sở thích của riêng mình. Đó cũng là cầu nối giúp con trở nên ưu tú hơn trong hành trình trưởng thành.

Ba Mẹ bấm vào link bên cạnh để các bé tha hồ lựa chọn quần áo nhé: Các mẫu mặc nhà xinh xinh cho các bé gái tại Folie

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Folie Homewear Folie Homewear Folie Homewear
Trang chủ Hỗ trợ Giỏ hàng Menu
Lên đầu trang